Tiết lộ cách làm rượu vang đúng chuẩn nhà rượu vang thượng hạng

Posted by : KhangAnh Wine / On : Dec 16 2019/
Tiết lộ cách làm rượu vang đúng chuẩn nhà rượu vang thượng hạng
Đôi khi nâng một ly rượu vang trên tay, có không ít lần chúng ta thắc mắc hành trình từ một trái nho lên bàn tiệc chắt mình trong thứ chất lỏng mê hoặc kia. Khang Anh Luxury Wine xin tiết lộ với bạn đọc yêu vang cách làm rượu vang đúng chuẩn mà các nhà rượu nổi tiếng trên thế giới đang áp dụng!

Quy trình làm rượu vang đúng chuẩn

Rượu vang được làm nho, mà nho thì cũng có nhiều loại. Trong ngành rượu vang, về cơ bản rượu được sản xuất từ 3 dòng phổ biến nho đỏ, nho hồng và nho trắng, từ đó nhà rượu sản xuất ra các dòng vang đỏ, vang trắng và cả vang hồng, chưa kể đến các phương pháp hòa trộn hay còn gọi là giống nho blend để tạo nên những ấn tượng đặc biệt. Tuy nhiên, cách làm rượu vang đúng chuẩn chủ yếu sẽ gồm những bước sau:

Bước 1: Thu hoạch

Bất kỳ dòng vang nào cũng bắt đầu từ khâu thu hoạch. Điều quan trọng bậc nhất của bước này nằm ở thời điểm thu hoạch nho bởi thời điểm tốt sẽ cho ra những trái nho tốt, cân bằng giữa lượng đường và axit.

Ngày nay, với khoa học kỹ thuật phát triển, không ít nhà rượu chọn cách thu hoạch bằng máy. Tuy nhiên, lời khuyên từ các nhà rượu nổi tiếng lâu đời trên thế giới đó là hãy thu hoạch nho bằng tay. Sở dĩ không phải bởi họ lạc hậu so với thời đại mà việc thu hoạch bằng tay sẽ giúp giảm bớt tối đa việc khiến nho bị dập nát, trầy vỏ.

 

Bước 2: Loại bỏ cuống

Sau khi được thu hoạch, những trái nho được đưa về nhà máy để phân loại theo từng giống nho, loại nho. Một nhà rượu không chỉ sản xuất vang đỏ, cũng không chỉ làm vang trắng, hoặc đôi khi họ chỉ tập trung làm vang từ giống nho blend. Chính vì vậy, trong bất kỳ nhà rượu nào, việc phân loại nho sau khi thu hoạch đều cũng rất quan trọng.

Được phân chia rõ ràng và loại bỏ cuống, những trái nho sạch sẽ mới chỉ đi những bước đầu tiên của hành trình chắt mình thành rượu.

Bước 3: Nghiền, ép nho

Nho được đưa về nhà máy, nghiền nát tạo thành nước nho. Riêng với nho trắng khi ép thì nhẹ nhàng hơn một chút để các sắc tố trên vỏ nho không ngấm vào nước ép.

Bước 4: Ngâm với vỏ nho trước khi lên men

Nước nho không có màu, chính vì vậy, để tạo màu sắc cho rượu vang đỏ, người ta ngâm nước nho với vỏ. 

Vỏ nho càng có màu đỏ thẫm , ngâm trong thời gian càng lâu sẽ cho ra thứ rượu đậm màu, mùi vị đậm đà hơn, màu nổi bật là chát hơn. Bởi quá trình tiếp xúc với vỏ nho, nhiều khi là cả cuống nho và hạt, sẽ cho phép chất tannin có cơ hội được ngấm vào nước nho nhiều hơn, tạo ra vị chát đặc trưng của rượu vang đỏ. Với vang đỏ, tannin là một chất vô cùng quan trọng quyết định hương vị phong phú nhiều tầng của rượu vang. Tannin phần lớn phụ thuộc vào giống nho, thời điểm thu hoạch và cả thời tiết nuôi trồng cây nho mà vị chát có thể là đậm đà hay thoang thoảng.

 

Tuy nhiên, trong quy trình làm rượu vang hồng và trắng thì bước này thay đổi một chút. Ví như với vang hồng, thời gian ngâm với vỏ nho chỉ trong vài giờ để hỗn hợp có màu hồng nhạt, còn với nho trắng thì tuyệt đối không phải ngâm với vỏ nho. Điều này lý giải tại sao rượu vang trắng không có vị chát như vang đỏ mà thiên về hương vị tươi mát, thanh tao và chua dịu nhẹ.

 

Bước 5: Lên men, ủ rượu

Lên men, ủ rượu là một trong những bước quan trọng trong quy trình làm rượu vang. Quá trình lên men sẽ khiến lượng đường trong rượu chuyển hoặc dần thành cồn kết hợp với sinh nhiệt. Do đó, khi ủ rượu, các nhà rượu phải được thiết kế sao cho không tăng nhiệt độ lên cao quá, làm hỏng nấm men.

 

Bước 6: Lọc rượu

Nước nho khi được lên men thành rượu vẫn còn chứa nhiều cặn, do đó, phải được đưa vào lọc để loại bỏ cặn, tạp chất. Quá trình này được tiến hành bằng cách chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác.

 

Bước 7: Chín mùi và đóng chai

Bước cuối cùng để tạo nên những giọt vang sóng sánh. Tuy nhiên, ngay cả khi đến bước này rồi, vang vẫn nằm thêm một thời gian ủ mình để giảm bớt sự nồng gắt của rượu trước khi mang đi đóng chai. Chai vang thượng hạng, độ ngon ngoài việc phụ thuộc vào giống nho thì chất lượng còn nằm ở những ngày tháng cuối cùng này. 

Thông thường, các nhà rượu chọn ủ rượu trong các thùng thép không gỉ, tuy nhiên, với một chai vang thượng hạng trên thế giới, lời khuyên hơn cả là hãy ngâm trong thùng gỗ sồi. Gỗ sồi làm giảm bớt độ nồng chát của rượu, đặc biệt với rượu vang đỏ, ngâm vang trong thùng gỗ sồi giúp rượu phảng phất mùi gỗ pha thuốc lá với da thuộc, tạo nên nhiều tầng hương thú vị cho rượu.

Một chai rượu vang thượng hạng, phải là một chai vang được sản xuất chuẩn chỉnh đủ 7 bước nhà nghề của giới làm vang. Với quy trình làm rượu vang này, rất nhiều người đã tự tay làm cho mình những mẻ rượu tại nhà. Tuy nhiên, chất lượng nhận được không cao thậm chí là thất bại. Nguyên nhân thì là do điều kiện tiến hành về giống nho, thời tiết, nhiệt độ không đảm bảo đạt chuẩn như các nhà rượu nổi tiếng và lâu đời trên thế giới

Địa chỉ tìm mua rượu vang chính hãng ở Hà Nội

Không thiếu cách để thưởng vang thượng hạng theo cách của bạn. Và nếu không thể làm được một mẻ vang tại nhà, đừng ngần ngại ghé Khang Anh Luxury Wine tìm cho mình một chai vang đúng chuẩn!

Với 25 năm kinh nghiệm trong phân phối các dòng rượu vang trên thế giới, Rượu vang Khang Anh tự tin mang tới những chai vang với lời cam kết chính hãng, bảo quản chuẩn mực, xứng tầm đế vương!

Mọi thắc mắc xin liên hệ tới hotline 02462925383 hoặc ghé trực tiếp showroom tại 481 Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Xem thêm về Lễ hội Rượu vang tại đây! 


Comment On FACEBOOK